TIN TỨC 

»

10 BÀI HỌC TỪ MỘT BÀI VIẾT CÓ 100K LƯỢT VIEW

 Bài viết này mình dịch từ seomoz trình dịch còn non có gì các bác thông cảm nhé Bài viết này được viết bởi một trong những thành viên của chúng tôi và gửi đến mục YouMoz. Quan điểm của tác giả dưới đây hoàn toàn là ý riêng và có thể không phản ánh quan điểm của SEOmoz. Điều này lúc nào cũng có thể xảy ra với Rand, nhưng nó không phải một công ty tiếp thị kỹ thuật số có trụ sở tại Leeds và có hơn 100,000 người đọc mọi bài viết (ít nhất là trên web riêng). Đó là những gì bất ngờ xảy ra với chúng tôi trên web www.branded3.com một vài tuần trước - bắt đầu từ một bài viết rỗng tuếch với những người có 1 ngày thật sự tồi tệ và bây giờ có 1,184 bình chọn trên Hacker News (và các liên kết đến từ một số trang web lớn nhất trên thế giới). Tôi nghĩ có thể tôi sẽ không bao giờ bắt chước điều này, và sự thực là tôi đã không có thực hiện điều đó, vì thế tôi sẽ không thuyết giáo rằng: “đây là cách để bạn đạt được 100k lượt xem”. Những người khác có trình độ giống như tôi cũng có thể viết bài và được toàn thế giới đọc, và đó chính xác là những gì tôi muốn. Tôi muốn cho bạn biết những gì tôi học được, và làm thế nào để sử dụng nó khi tôi là người tạo ra nội dung cho khách hàng của tôi trong tương lai.Commonly known as sharking. Google it.
1: Cần dẫn nguồn….nhưng không phải là trong mọi trường hợp Google chỉ muốn bạn liệt kê các liên kết quan trọng nhất và có liện quan đối với nội dung của bạn – Eric Enge so sánh điều này với một bài nghiên cứu khoảng 1 tháng trước trên Search Engine Watch. Sự khác biệt giữa nội dung và một bài nghiên cứu là nội dung của bạn không bị mất uy tín nếu không có ai để liên kết đến mà chỉ chú trọng đến những luận điểm mà bạn đang cố gắng để tạo ra. Hồi đầu năm, trên trang hỗ trợ video Webmaster, kỹ sư Matt Cutts của Google nói rằng sẽ không liên kết ra các trang web chất lượng thấp - điều này tương đương với việc trích dẫn từ Wikipedia trong 1 bài luận. Bạn không cần có sự phê duyệt của bạn bè trước khi mọi người đọc bài viết của bạn, nên có thể là 1 điều tốt nếu không có ai để liên kết đến vì bạn có thể nói bất cứ điều gì bạn muốn. Nếu ai đó viết về 1 chủ đề tương tự giống bạn thì không có lý do gì bạn phải đặt tất cả các liên kết, vì thế nếu có thể bạn nên viết về những điều mà không một ai viết. Lưu ý: Bất cứ ai sao chép quan điểm của bạn thì đều phải xin phép vì bạn là nơi đưa ra quan điểm đầu tiên.

2: Nội dung cần phải giải quyết vấn đề của con người….. hoặc làm nổi bật chúng. Có một vấn đề với đường dẫn và tính đến thời điểm tôi viết bài, không ai có thể giải quyết nó mặc dù có người đã nói là họ cũng gặp phải những vấn đề tương tự. Tôi đã đăng đường dẫn vào khoảng 7giờ sáng và người đầu tiên trả lời cũng là người đang rất tích cực tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề tương tự. Tôi nhúng tweet của Design33 vào trong bài viết và liên kết với anh ấy, đồng thời để cho nhóm của tôi biết, và ngay lập tức một vấn đề về chia sẻ tăng gấp đôi. Cho dù nội dung của bạn giải quyết được vấn đề của một ai đó, hoặc bạn chỉ cần đồng cảm với họ. Nếu bạn biết nơi để tìm ra câu trả lời, hãy cho họ biết và nâng tầm ảnh hưởng của bạn lên.

3: Tìm hiểu những gì mọi người đang tìm kiếm Các nguyên tắc sau khi tiếp thị nội dung là đạt được sự thu hút thực sự trong cộng đồng SEO, và ngày càng nhiều công ty đang dùng những chiến lược nội dung dài hạn. Có rất nhiều điều để nói về việc lên kế hoạch cho nội dung của bạn trước nhiều tháng, nhưng như Simon chỉ ra trong bài viết thú vị này của YouMoz từ năm ngoái, không phải tất cả đều về công cụ từ khoá Google. Có một vài công cụ tuyệt vời để tìm những những chủ đề nóng, nhưng cách tốt nhất để tìm được đối tượng như bạn đang tìm kiếm là sử dụng các công cụ tương tự như họ đang có. Wil Reynolds là một người ủng hộ lớn trong việc sử dụng Google Complete to find content topics (xem bài thuyết trình Wil’s LinkLove 2013, khoảng 90 slide ) - bắt đầu đánh câu hỏi, chỉ cần ghi lại những gì mọi người đang thực sự tìm kiếm. Tìm Twitter và tìm hiểu không chỉ những vấn đề cần giải quyết mà cả những người gặp phải vấn đề đó (xem quan điểm 2). Công cụ từ khoá Google không phải là nơi dừng chân đầu tiên khi bạn tìm kiếm nguồn cảm hứng để đưa ra vấn đề, và nếu đó là khối lượng tìm kiếm hàng tháng của bạn thì rất có thể một người nào đó nhanh chân hơn đã tạo ra nội dung giải quyết các vấn đề tương tự vài tuần trước.

4: Tìm diễn đàn của bạn Tôi không nói theo nghĩa đen về một diễn đàn, bởi trong một ngành công nghiệp, chúng tôi đã phá bỏ khá nhiều diễn đàn - tất cả tôi muốn nói là bạn chỉ cần tìm các quyền Soapbox để truyền bá thông điệp của bạn Trong chuỗi bình luận trên trang web của chúng tôi, anh chàng này đã gọi tôi ra để gửi bài này trên blog của công ty. Đồng thời tôi đã không thực sự đặt ra câu hỏi về nơi tôi có thể viết những dòng này lên, do đó Luca làm tôi suy nghĩ. Nếu tôi để bài viết này trên trang cá nhân của tôi thì sẽ không có ai đọc nó. Tôi đã phàn nàn mà không có bất kỳ nền tảng thực tế nào để xây dựng (trong khi có thể chỉ cần đặt nó trên Facebook hoặc Twitter). Một trong những khách hàng của chúng tôi là một công ty lưu trữ đám mây, rõ ràng là nơi có quyền lợi trong việc bảo mật trực tuyến, và viết về các vấn đề như thế này theo thời gian. Họ sẽ không bao giờ chấp nhận một bài viết như thế này cho blog của họ (nêu rõ hơn trong điểm 6) nên tôi phải khách quan nhìn nhận đúng về bài viết hoặc nhân danh họ đặt nó trên một trang web khác. Dập khuôn bài viết để phù hợp với các nguyên tắc thương hiệu sẽ làm giảm tác động của nó rất nhiều, và để một công ty viết về các vấn đề đời sống thực thế này đòi hỏi họ phải tìm ra một trường hợp thực tế, nếu không họ sẽ bị lệch lạc ra khỏi phương tiện truyền thông. Và nó sẽ không bao giờ hoạt động. Nếu bạn là một người thích tranh luận, tốt nhất là hãy tìm một trang web để lưu trữ nội dung của bạn – đó cũng là nội dung mà bạn đưa ra để thay mặt cho khách hàng của bạn. Chúng tôi đã có rất nhiều nội dung bị từ chối bởi các quản trị web do blog quá tải, và bạn phải tôn trọng điều đó. Khách viếng thăm blog cũng cần thiết giống như ý nghĩa của 1 cái tên, và bạn phải chắc chắn rằng bạn không để lại một mớ hỗn độn trong blog của người khác.

5: Viết cho người đọc Một thứ mà tất cả mọi người được dạy trong lớp học ngay từ đầu là cách viết cho người đọc. Ngay cả khi bạn tiếp xúc với SEO từ một ngành khác - bằng về khoa học máy tính, thạc sĩ Marketing, bất kể ngành gì – thì bạn vẫn có những lớp học như thế để dự phòng, và họ sẽ cung cấp cho bạn một nền tảng khá vững chắc trong tiếp thị nội dung. Trong ngành này, tất cả mọi thứ đều xuất phát từ kinh nghiệm – nếu bạn tối ưu hoá công cụ tìm kiếm trong mức một mức độ phù hợp với khả năng của bạn thì tôi chắc chắn rằng bạn sẽ phát hiện ra một nửa những điều bạn biết đã lỗi thời so với thời gian bạn tốt nghiệp… Tôi phát hiện ra khi tôi chuyển từ phòng ban nội bộ đến bên đại lý tiếp thị công cụ tìm kiếm, hầu hết những điều tôi đã làm trong năm qua được coi là spam. Nếu bạn đang viết để đưa nội dung lên các trang web mà không có ai đọc, như các trang web tiếp thị bài viết, như thế là bạn không viết cho người đọc và điều đó thể hiện trong công việc bạn đưa ra. Bạn không phải là một nhà báo để tạo ra nội dung lớn. Nếu bạn đang giải quyết vấn đề thì hãy tưởng tượng là chính bạn gặp phải vấn đề đó và rồi chỉ cần viết cho chính bạn.

6: Không viết cho khách hàng của bạn Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tìm ra một chủ đề hot và khách hàng của bạn không hài lòng với việc phải tương tác với nó thì đây có thể là một trường hợp không thúc đẩy. Nội dung gây tranh cãi có kèm các liên kết, nhưng có một lượng mức độ áp lực nhất định đến từ các liên kết đó. Tôi không có một đại lý PR, vì vậy TechCrunch chỉ ra rằng nó có thể là lỗi của tôi chứ không phải là một thảm hoạ đến từ quan điểm của tôi. Điều này có thể khiến khách hàng nhầm lẫn. Trong trường hợp bài viết trên blog của tôi có không lâu trước khi các phương tiện truyền thông lớn không còn quan tâm nữa và đó là cơ hội tốt để không ai nhớ ra người đã cư xử điên dồ như vài tuần trước – vì thế nếu một công ty công nghệ đăng một bài viết rỗng tuếch về đường dẫn thì nó có thể được coi là một chiến dịch bôi nhọ.

7: Nội dung của bạn phải có các liên kết giá trị Đây là bài viết YouMoz đầu tiên của tôi, và có lý do chính đáng cho điều đó – cho đến bây giờ tôi không có điều gì để nói để có thể giúp đỡ cộng đồng, vì vậy tôi đã rất hăng hái với blog, Twitter và trình bày tất cả về công việc kinh doan của người khác khi có cơ hội. Nếu bạn đã có cơ hội để viết cho một trang web lớn hoặc làm việc với một nhà báo nổi tiếng, hay bất cứ điều gì – cho họ vài trăm chữ với nội dung lặt vặt, tầm thường sẽ - Không tạo ra nhiều lưu thông mạng - Không tạo ra bất kỳ khách hàng tiềm năng - Làm cho trang web lớn đó suy nghĩ lại về việc mời bạn trở lại

8: Và cũng làm như thế với trang web của bạn Điều dẫn dắt tôi vào quan điểm số 8 này là toàn bộ các điểm đặt các liên kết là một phần của chiến lược tiếp thị nội dung (hay nó có thể là điểm chính) là để mọi người bấm vào thông qua trang web của bạn. Hãy chắc chắn rằng người dùng đến được trang họ muốn xem. Khi nhà phát triển St. Louis - David Lynch - gửi bài viết đến Hacker News, toàn bộ trang web của chúng tôi giảm gần như ngay lập tức (vào lúc 17:25, làm nhóm phát triển hoàn toàn không hài lòng). Đó là một ví dụ khá cực đoan, nhưng nếu trang web của bạn không đưa ra được những gì họ mong đợi thì có lẽ họ sẽ rời đi ngay. Điều này không chỉ áp dụng trong kỹ thuật SEO (xem nguồn Aley Solis trên SEO điện thoại và phiên bản của trang bạn cần phải phục vụ) mà còn trong những thứ thuộc về bản chất của các dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Trở lại với điều 4 (Tìm diễn đàn của bạn): Công ty tôi làm việc không chỉ có một đội ngũ xã hội phát triển mà còn có một blog dành riêng cho phương tiện truyền thông xã hội - nơi hoàn hảo để lưu trữ một bài viết về mạng xã hội. Hãy chắc chắn rằng liên kết của bạn được đặt vào các loại trang mà người đọc muốn tìm.

9: Hài hước hay sâu sắc. Có lẽ không phải cả hai Các liên kết được tạo ra bởi bài viết của tôi có rất nhiều thông tin hữu ích và cái nhìn sâu sắc hơn nội dung của tôi. Như đã nói, tôi không giả vờ là một nhà báo tiết lộ một câu chuyện. Tôi chỉ đưa ra kinh nghiệm cuộc sống thực tế một cách hài hước bởi vì nó khá là buồn cười. Làm thế nào để bạn giải thích về công việc của bạn với ông bà? “Tôi làm việc với máy tính”. Thử tưởng tượng xem làm thế nào để cố gắng giải thích một mạng xã hội với hai cặp đôi 80 tuổi trước 6.30 sáng? Bạn phải cười trừ cho qua chuyện thôi. Công ty quản lý nợ quốc gia có lẽ là không thể đưa ra những nội dung hài hước (rất vui lòng với những chứng minh rằng tôi sai ở đây). Các công ty như thế này đều có nguyên tắc để duy trì và họ quan tâm nhiều hơn đến nguyên tắc thương hiệu của họ hơn là các liên kết mà bạn phải làm việc vất vả để kiếm cho họ. Đảm bảo rằng bạn phải có tiếng nói chung và nếu nội dung của bạn không phù hợp, hãy xem điều sáu. Bạn đang viết những điều sai trái.


10: Không làm điều đó cho các liên kết Tôi hoàn toàn không có ý định chỉ lấy một liên kết đơn lẻ khi viết bài blog. Thú thật tôi đã không hoàn toàn mong đợi những người ở đường dẫn xem nó. Tôi chỉ muốn đưa ra và nếu có thể làm giải trí cho đồng nghiệp của tôi. Trong 1 bài viết hữu ích trên Quick Sprout cuối tháng 10, Neil Patel của KISSmetrics đã viết rằng ông không bao giờ tự dựng một liên kết, ông chỉ giữ văn bản. Chúng tôi không phải là KISSmetrics nhưng blog của chúng tôi bao gồm rất nhiều các diễn biến trong thế giới tiếp thị kỹ thuật số mà chúng tôi có thể quản lý trong hơn nửa thập kỷ - và chủ yếu là chúng tôi làm bởi vì chúng tôi muốn thế. Đăng 1 phần nội dung trên blog của bạn mỗi vài tuần hoặc vài tháng và hy vọng nó được chọn, việc này sẽ không thể xảy ra; và nó chắc chắn không tiếp thị nội dung – nó chỉ là nội dung. Cho dù công cụ của bạn có tốt như thế nào, không được nản lòng nếu bạn không nhận được bất kỳ sự thu hút nào với một bài đăng trên blog, hay thậm chí là 100 bài đăng. Tôi nghĩ quan trọng là bạn nhìn vào mọi phần nội dung bạn viết và nghĩ xem làm sao để cho nó tốt hơn. Bạn không cần phân tích quá đà tất cả các bài viết trước khi đăng – tôi đoán bạn đã có mục tiêu và thời hạn để thực hiện tất cả - chỉ cần nghĩ về cách để cải thiện những gì bạn có để những bài viết tiếp theo có thể dễ dàng tiếp cận cộng đồng hơn, hoặc sẽ giúp được nhiều người hơn; và nếu phần cuối cùng được thực hiện tốt, làm thế nào để bạn đánh bại nó? Ngay cả khi bạn biết là bạn không thể.

quảng cáo google, quản trị website tại tp vinh nghệ an