TIN TỨC 

»

PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG INTERNAL LINK

 Hãy tưởng tượng, cấu trúc internal link website của bạn tương tự như mạng nhện, bạn sẽ mất ít nhất 10 lần click mới có thể hướng người dùng đến một bài viết mà bạn mới chỉ viết tuần trước. Việc điều hướng liên kết nội bộ không tốt có thể ảnh hưởng xấu đến trải nghiệm của người dùng. Chính vì thế, nó có thể làm ảnh hưởng đến việc xếp hạng website của bạn. Tuy nhiên, liên kết nội bộ lại là một trong những yếu tố SEO mà bạn có thể kiểm soát 100%. Bài viết này cung cấp cho bạn 6 cách sử dụng liên kết nội bộ để cải thiện thứ hạng website.

Internal link là gì? Tầm quan trọng của liên kết nội bộ

Internal link hay còn được gọi là liên kết nội bộ là các liên kết trỏ đến một trang trên cùng một tên miền. Thông thường, inernal link thường được sử dụng để điều hướng Google bots và người dùng trên website

Có 2 lại liên kết nội bộ là: tuyệt đối và tương đối. Một liên kết tuyệt đối chỉ định một URL đầy đủ, gồm giao thức và tên miền. Một liên kết tương đối không chỉ rõ giao thức hoặc tên miền, làm cho trình duyệt và các công cụ tìm kiếm giả sử nó đề cập đến cùng một tên miền. Trong HTML, 2 loại liên kết này có dạng như sau:

Menu và các yếu tố điều hướng, ví dụ như header, footer, tag và breadcrumbs chủ yếu gồm liên kết nội bộ. Các liên kết nội bộ như vậy giúp tạo thành cấu trúc phân cấp của một website. Thông thường, các liên kết điều hướng dẫn người dùng từ trang chủ thông qua các trang mục tiêu đến trang đích và ngược lại.

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tập trung chủ yếu vào các liên kết nội bộ không phải là điều hướng. Nói cách khác, các liên kết xuất hiện trong nội dung chính của trang và không phải là một phần của menu, sidebar hoặc các yếu tố điều hướng khác. Các liên kết như vậy phục vụ các mục đích sau:

  • Cung cấp thêm thông tin hữu ích liên quan đến nội dung của một trang.
  • Quảng bá các sản phẩm và dịch vụ có trả tiền phù hợp với đối tượng mục tiêu của trang.
  • Cải thiện thứ hạng cho các từ khoá nhất định.
  • Giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu website nhanh hơn.

Tương tự như nhiều yếu tố SEO, liên kết nội bộ có tác dụng rất lớn trên website của bạn. Nó ảnh hưởng đến số liệu tương tác của người dùng, bao gồm time on site, số pageview trên phiên và tỷ lệ chuyển đổi. Mặt khác, đó là một yếu tố xếp hạng quan trọng có thể tăng vị trí của bạn trong SERPs và mang lại lượng traffic tự nhiên.

6 phương pháp sử dụng internal link giúp cải thiện thứ hạng website

Dưới đây là 6 phương pháp bạn có thể sử dụng để cải thiện internal link của bạn. Trong số rất nhiều phương pháp sử dụng liên kết nội bộ trên internet, chúng tôi thấy rằng 6 phương pháp dưới đây có ảnh hưởng lớn nhất đến SEO và thứ hạng. Bạn có thể chọn một trong số các phương pháp sau cho website của mình hoặc kết hợp một vài phương pháp khác nhau để có thể có kết quả tốt hơn.

1. Dẫn các liên kết từ các trang kéo traffic đến trang chuyển đổi

Nhiều công ty sử dụng một blog để tạo ra “nội dung hấp dẫn và hữu ích”. Một số người trong số đó đã đạt được mục tiêu và các bài viết của họ thu hút được một lượng traffic đáng kể đáng kể. Vấn đề đặt ra là một bài viết trên blog rất ít khi mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao. Tại sao không cho người dùng truy cập từ các bài viết trên blog có lượng traffic lớn đến các trang đích được tối ưu cụ thể cho chuyển đổi?

Tìm trang đích có lượng traffic lớn và tỷ lệ chuyển đổi tương đối thấp. Để tìm được những trang đích có lượng traffic lớn, hãy sử dụng Google Analytics. Di chuyển đến Hành vi Nội dung trang > Trang đích. Sắp xếp URL theo số phiên. Click vào biểu tượng So sánh và chọn số liệu có liên quan từ menu (ví dụ: tỷ lệ chuyển đổi tổng thể). Bạn có thể lọc các URL để đáp ứng các tiêu chí nhất định, ví dụ như chỉ hiển thị các URL của blog. Chọn URL có lượng traffic lớn nhưng có tỷ lệ chuyển đổi thấp.

Xác định trang có tỷ lệ chuyển đổi cao – những trang đích chuyển đổi nhiều nhất của bạn. Sử dụng cách tìm tương tự với cách tìm các trang mang lại lượng traffic lớn.

 Sử dụng liên kết đến từ các trang có lượng traffic lớn đến các trang có tỷ lệ chuyển đổi cao. Sử dụng liên kết bằng hình ảnh hoặc banner có khả năng thu hút được nhiều click chuột hơn liên kết bằng anchor text. Bạn có thể thử nghiệm thêm với các vị trí liên kết khác nhau hoặc các banner khác nhau trên trang.

2. Trỏ link từ các trang có PageRank cao đến các trang quan trọng

Giả sử bạn có một blog với rất nhiều nội dung hữu ích. Và tất nhiên, như chúng ta đều đã biết, những nội dung hữu ích có thể thu hút được các backlink từ các website khác. Chúng ta có thể sử dụng sức mạnh của liên kết đã được tích lũy trong bài viết trên blog của bạn để đẩy các trang đang nằm ở trang 2 trong SERPs lên vị trí cao hơn. Đây là những công việc đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Để ước tính sức mạnh của liên kết hoặc PageRank, bạn có thể sử dụng tính năng InLink Rank của SEO PowerSuite. InLink Rank tính dựa trên công thức tương tự như cách tính PageRank ban đầu của Google. Tương tự như thế, InLink Rank cũng đánh giá sức mạnh xếp hạng của một trang dựa trên chất lượng bài viết và chất lượng của các backlink của trang đó.

Tìm các trang có InLink Rank cao. Trong Website Auditor, mở dự án của bạn và truy cập vào Site Structure > Pages. Click vào tiêu đề của cột InLink Rank để sắp xếp URL theo InLink Rank. Nếu bạn không thấy hiển thị cột InLink Rank trong SEO PowerSuite của mình, hãy click chuột phải vào tiêu đề của bất kỳ cột nào để thêm nó. Bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc tuỳ chỉnh để tìm các trang đáp ứng được các tiêu chí nhất định, ví dụ như các trang blog. Sử dụng biểu tượng bộ lọc để làm điều đó.

3. Sử dụng liên kết nội bộ để giúp trang chủ xếp hạng cho các từ khoá có lượng tìm kiếm lớn

LƯU Ý: Hai phương pháp sử dụng liên kết nội bộ sau đây dựa trên mức độ cạnh tranh và khối lượng tìm kiếm của các từ khoá của bạn. Quy trình công việc thực hiện rất giống nhau. Đó là lý do tại sao mà chúng tôi chỉ nói một lần.

Trong trường hợp này, website của bạn được tối ưu cho một vài từ khóa có lượng tìm kiếm cao, có độ cạnh tranh cao. Các từ khoá dạng này thường có ý nghĩa rất chung chung, ví dụ: “đào tạo SEO”.

Thông thường, bạn sẽ có nội dung của trang chủ tối ưu để xếp hạng cho những từ khóa này. Trong khi đó, các trang khác tập trung cho các từ khóa cụ thể hơn và có độ cạnh tranh thấp hơn.

Rõ ràng, bạn đã có liên kết điều hướng cho phép người dùng di chuyển quanh website của bạn. Nhưng phần lớn liên kết theo ngữ cảnh chỉ tới trang chủ. Anchor text của các liên kết này phải chứa từ khóa mục tiêu. Điều quan trọng là sử dụng liên tục anchor text, tức là sử dụng các từ khóa chính liên quan và từ đồng nghĩa gần giống của các từ khoá mục tiêu của bạn.

Trong cấu trúc liên kết nội bộ như vậy, trang chủ có rất nhiều liên kết trỏ đến nó hơn bất kỳ chuyên mục hay các trang bài viết ở tầng dưới cùng.

4. Tạo cấu trúc liên kết nội bộ được nhắm mục tiêu vào các từ khóa có lượng tìm kiếm trung bình

Trong trường hợp này, bạn tập trung chủ yếu vào các từ khoá có lượng tìm kiếm trung bình. Thông thường, đây là các từ khóa thường có 3 từ trở lên có ý nghĩa cụ thể hơn các từ được đề cập đến ở phần trước, ví dụ: “đào tạo SEO cho người mới” hoặc “đào tạo SEO nâng cao”.

Theo phương pháp này thì trang chuyên mục có mức ưu tiên cao nhất. Đó là lý do vì sao các trang chuyên mục nên có được các liên kết nội bộ theo ngữ cảnh.

Hãy nhớ rằng, sử dụng đa dạng anchor text khi trỏ link về chuyên mục. Ngoài ra, đảm bảo rằng các trang chuyên mục chỉ cách trang chủ không quá một lần click chuột. Tức là phải giữ cấu trúc website của bạn nông.

5. Nhắm mục tiêu từ khóa có lượng tìm kiếm thấp với các liên kết nội bộ

Thay vì tập trung vào một vài từ khoá có lượng tìm kiếm cao, bạn có thể sử dụng nhiều từ khoá dài, có lượng tìm kiếm thấp. Trong tất cả các trường hợp, các từ khóa này nằm ở cấp dưới cùng của website, ví dụ như các bài viết trên blog cá nhân hoặc danh sách sản phẩm.

Trong trường hợp này, hầu hết các liên kết nội bộ theo ngữ cảnh nên trỏ đến các trang ở cuối cấp và các trang này phải được liên kết phù hợp với nhau.

6. Giữ internal link một cách tự nhiên

Phương pháp này ý nói rằng bạn không cần quan tâm đến số lượng các liên kết nội bộ, anchor text hoặc bất kỳ thủ thuật SEO nào. Bạn chỉ cần làm theo ý nghĩa thông thường và tạo liên kết đến nội dung có thể hữu ích người dùng. Bên cạnh đó, khi tạo liên kết, bạn cũng cần liên kết phù hợp với ngữ cảnh. Như thế có thể tăng khả năng người dùng click vào liên kết hơn.

Hy vọng những kiến thức mà congnghethanhvinh.com mang đến cho các bạn sẽ thật sự bổ ích . Cám ơn sự quan tâm của mọi người trong thời gian qua đã dành cho chúng tôi.

Tổng đài hỗ trợ : 0918.843.246

Biên dịch: Duy Harry – Nguồn: link-assistant.com